Tận dụng sức mạnh của Trí tuệ Nhân tạo AI để cải tiến công nghệ

Tại Bosch, chúng tôi tin rằng trí tuệ nhân tạo là chìa khóa giúp cuộc sống của chúng ta an toàn hơn, dễ dàng hơn và thân thiện với môi trường hơn. Trong những năm tới, AI sẽ trở thành một phần không thể thiếu của hầu hết các ngành công nghiệp và chắc chắn thay đổi cách sống của chúng ta. Nhưng những thay đổi đó sẽ như thế nào và chúng sẽ ảnh hưởng ra sao đến cách sống của chúng ta?

Tiềm năng vô hạn

Kể từ khi bắt đầu vào giữa những năm 1950, trí tuệ nhân tạo đã phát triển đến mức mà các chuyên gia hiện nay tin rằng AI sẽ được tích hợp vào hai phần ba tất cả các thiết bị công nghệ trong tương lai. Từ trợ lý ảo trả lời các câu hỏi đơn giản và các thuật toán cá nhân hóa những đề xuất phim của chúng ta, đến phần mềm sử dụng AI để nhận dạng và cải thiện chất lượng hình ảnh – Trí tuệ Nhân tạo thực sự đã trở nên phổ biến đến mức chúng ta thậm chí không còn để ý đến chúng nữa.

chuyen gia bosch
Chuyên gia Bosch nói về AI

Tiềm năng của Trí tuệ Nhân tạo AI trong lĩnh vực kinh doanh cũng vô cùng quan trọng. Trên toàn cầu, sự tăng trưởng của thị trường phần mềm AI ước tính khoảng 120 tỷ USD và dự đoán sẽ tạo ra 60 triệu việc làm mới vào năm 2022.

Là một trong những nhà tiên phong công nghệ trong hơn một thế kỷ nay, chúng tôi đã sẵn sàng cho những cơ hội mới này. Chúng tôi đang điều chỉnh doanh nghiệp của mình theo các xu hướng của tương lai trong ba lĩnh vực chính: danh mục sản phẩm, lực lượng lao động và nguyên tắc & giá trị của chúng tôi.

Chúng ta cần phải đặt con người làm trọng tâm trong việc phát triển trí tuệ nhân tạo 

Tiến sĩ Volkmar Denner, Tổng Giám đốc Điều hành của Bosch

AI công nghiệp – xây dựng các sản phẩm hữu ích

Chúng tôi dự đoán rằng, đến năm 2025, mỗi sản phẩm của chúng tôi sẽ được phát triển, chế tạo hoặc tích hợp với AI. Trí tuệ nhân tạo có một tiềm năng to lớn để cải thiện các thiết bị công nghệ hiện tại, làm cho chúng an toàn hơn và đáng tin cậy hơn. Bằng cách xây dựng các ứng dụng AI cho các đối tượng vật lý và sử dụng trí tuệ nhân tạo để giúp máy móc “học hỏi” và “hình dung” về thế giới bên ngoài, chúng tôi có thể tạo ra các sản phẩm có chức năng như trợ lý và giúp con người đạt được mục tiêu của mình nhanh hơn.

Chúng tôi đã triển khai nhiều giải pháp thông minh trong ba lĩnh vực chính:

Giải pháp Di động Mobility. Chúng tôi cam kết giúp cho đường phố trở nên an toàn hơn. Hệ thống giám sát hành trình tích hợp AI của chúng tôi có thể nhận diện tầm nhìn, vị trí đầu và tốc độ chớp mắt để giảm số vụ tai nạn do tài xế ngủ gật trên vô-lăng; trong khi đó, công nghệ Camera AI của Bosch sẽ khiến việc thắng gấp trở nên an toàn hơn và tấm che năng thực tế ảo Virtual Visor của chúng tôi sẽ đảm bảo tầm nhìn tuyệt đối cho người lái khi lưu thông trên đường.

Giải pháp dân cư. Nhờ vào Trí tuệ Nhân tạo, giờ đây mọi tòa nhà đều đã trở nên an toàn, hiện đại và thoải mái hơn bao giờ hết. Hệ thống Camera và cảm biến an ninh sẽ kịp thời nhận diện các mối nguy hiểm như hỏa hoạn hoặc trộm cắp. Trong khi đó, các thiết bị gia dụng thông minh của Bosch sẽ giúp cho việc nội trợ dễ dàng hơn và biến căn nhà của bạn thành tổ ấm.

Giải pháp sản xuất. Công nghệ bảo trì dự đoán và máy móc tự động hóa sẽ giảm thiểu thời gian sửa chữa, số lượng các thiết bị hỏng hóc cũng như giảm kích cỡ các lô hàng.

ap dung ai cong nghiep
AI ứng dụng trong cuộc sống

Lực lượng lao động trong tương lai

Để trở thành một trong những công ty tiên phong trong lĩnh vực Trí tuệ Nhân tạo, chúng tôi đang hợp tác với các chuyên gia sáng suốt nhất trong lĩnh vực này và tạo ra môi trường thuận lợi để họ có thể tiến hành nghiên cứu, điển hình như Trung tâm Trí tuệ Nhân tạo của Bosch (Bosch Centre for Artificial Intelligence, BCAI), nơi mà 250 chuyên gia tại 7 địa điểm trên toàn cầu hiện đang làm việc trên hơn 150 dự án.

Mục tiêu chiến lược của Bosch đến năm 2022 chính là trang bị cho 22,000 cộng sự những kiến thức cần thiết về AI. Đễ hỗ trợ họ trong quá trình này, chúng tôi đang áp dụng Chương trình đào tạo AI 3-bước nhằm đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp trên nhiều cấp độ:

  • Đào tạo 16,000 chuyên viên Bosch về ứng dụng kinh doanh của AI.
  • Cung cấp nền tảng học tập & đào tạo về Trí tuệ Nhân tạo với nhiều ví dụ thực tiễn cho 3,000 kĩ sư vào năm 2021.
  • Đào tạo 500 kỹ sư có kinh nghiệm trong việc phân tích dữ liệu về các phương thức phát triển Trí tuệ Nhân tạo AI.

AI tại Bosch – an toàn, mạnh mẽ và có dễ sử dụng

Sự phát triển của Trí tuệ Nhân tạo trong những năm gần đây đã thu hút và kích thích trí tưởng tượng của không ít nhà làm phim và nhà văn khoa học viễn tưởng đẽ vẽ nên một tương lai ảm đạm khi loài người bị thống trị bởi những cỗ máy xấu xa. Mặc dù viễn cảnh này chỉ mang tính giải trí đơn thuần, chúng ta cũng không thể phủ nhận tốc độ phát triển chóng mặt của Trí tuệ Nhân tạo, với các cỗ máy ngày càng trở nên tinh vi hơn, với khả năng học hỏi và tự nhận thức như con người. Điều này có nghĩa rằng chúng ta sẽ khó mà dự đoán cũng như kiểm soát các xu hướng phát triển công nghệ tương lai.

Tại Bosch, chúng tôi nhận ra rằng ngoài việc phát triển các giải pháp sáng tạo, chúng tôi cũng cần phải liên tục điều chỉnh để đảm bảo rằng chúng tôi luôn tuân thủ các nguyên tắc & giá trị của mình. Chính vì vậy, chúng tôi đã lập ra một Bộ quy tắc Đạo đức trong việc sử dụng Trí tuệ Nhân tạo AI; những nguyên tắc này sẽ giúp chúng tôi tạo nên Trí tuệ Nhân tạo thực sự có lợi, an toàn và minh bạch cho người dùng.

Trong tương lai, chúng tôi sẽ đảm bảo rằng mọi quy tắc & thuật toán cấu thành nên Trí tuệ Nhân tạo của chúng tôi sẽ hoàn toàn minh bạch và dễ hiểu. Người dùng sẽ có toàn quyền sử dụng các hệ thống tích hợp AI, và có thể lấy lại quyền điều khiển bất cứ lúc nào. Bảo mật và minh bạch thông tin vẫn sẽ là các tiêu chí hàng đầu của Bosch. Việc áp dụng các tiêu chuẩn nghiêm ngặt vào Trí tuệ Nhân tạo sẽ đảm bảo rằng chúng luôn đáp ứng mọi tiêu chuẩn mà chúng tôi đã đề ra cho các sản phẩm của mình.

Cùng nhau xây dựng niềm tin

Tại Bosch, chúng tôi tin rằng Internet Vạn vật IoT (Internet of Things) và Trí tuệ Nhân tạo AI (Artificial Intelligence) sẽ mang lại nhiều lợi ích to lớn cho mọi người, giúp chúng ta sáng tạo nhiều hơn, và rất có thể con người và máy móc sẽ phối hợp với nhau để giải quyết các vấn đề thường ngày. Chúng ta sẽ khai thác sức mạnh của Trí tuệ Nhân tạo AI và tiến về tương lai một cách hợp lý và có trách nhiệm với các giải pháp đột phá và sản phẩm thông minh.

5/5 - (1 bình chọn)
Bình luận