Bosch tiếp tục tăng trưởng hai con số tại Việt Nam

  • Doanh thu bán hàng nội địa tăng 17% trong năm 2020, đạt 101 triệu euro
  • Phát triển mạnh mẽ trong mạng lưới Nghiên cứu & Phát triển toàn cầu của Tập đoàn Bosch: tới năm 2020, số lượng kỹ sư dự kiến tăng 60%
  • Hội nghị Internet vạn vật 2020 của Bosch diễn ra lần thứ 4
img 0452 res 640x360Buoi le dien ra thanh cong voi su tham du cua Ban lanh dao hai ben 1

TP.HCM – Bosch, nhà cung ứng công nghệ và dịch vụ hàng đầu thế giới, tiếp tục mức tăng trưởng hai con số trong năm tài chính 2020 tại Việt Nam, với doanh thu bán hàng nội địa (hợp nhất) đạt 114 triệu Đô-la Mỹ (101 triệu Euro), tăng hơn 17% so với năm trước. Tổng doanh thu bán hàng nội địa và xuất khẩu (doanh thu ròng, bao gồm doanh thu từ các công ty con chưa hạch toán hợp nhất và các đơn hàng nội bộ với các công ty liên kết), đạt 328 triệu Đô-la Mỹ (290 triệu Euro). Năm 2017, Bosch có 3.700 cộng sự tại Việt Nam, tăng 20% so với năm trước. Trong đó, 1.700 cộng sự đang làm việc tại hai Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển (R&D) đặt tại Thành phố Hồ Chí Minh: Trung tâm Nghiên cứu & Phát triển Công nghệ Ô tô, và trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Công nghệ và các Giải pháp Doanh nghiệp (Công ty TNHH Robert Bosch Engineering & Business Solutions Việt Nam). Con số này dự kiến sẽ tiếp tục tăng hơn 60%, đạt 2.600 cộng sự vào năm 2020. “Trong những năm gần đây, chúng tôi luôn chú trọng phát triển chuyên môn về phần mềm, giải pháp doanh nghiệp và nâng cao năng lực sáng tạo, nghiên cứu trong lĩnh vực kết nối để cung cấp thêm các giải pháp chuyên biệt cho thị trường Việt Nam.” Ông Guru Mallikarjuna, Tổng giám đốc Bosch Việt Nam cho biết. “về lâu dài, thông qua Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Công nghệ và các Giải pháp Doanh nghiệp, chúng tôi định hướng xây dựng thành phố Hồ Chí Minh thành một trong những trung tâm cung cấp giải pháp Internet vạn vật (IoT) cho Bosch ở khu vực Đông Nam Á.”

Phát triển mạnh mẽ trong mạng lưới Nghiên cứu & Phát triển toàn cầu của Tập đoàn Bosch

Để hỗ trợ cho định hướng trên, Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Công nghệ và các giải pháp Doanh nghiệp đã đầu tư 450.000 USD (khoảng 400.000 euro) để xây dựng phòng thí nghiệm mới nhằm nghiên cứu các giải pháp hướng tới xây dựng Thành phố thông minh và Công nghiệp 4.0 vào đầu năm nay. Khoảng 30 cộng sự đang làm việc tại phòng thí nghiệm để phát triển và thử nghiệm các giải pháp khác nhau như Hệ thống giám sát năng lượng (NILM), Hệ thống quản lý giao thông thông minh (ITM), Hệ thống Quản lý bãi đỗ xe thông minh (IPM) và nhiều giải pháp kết nối khác. Bosch lên kế hoạch tiếp tục mở rộng phòng nghiên cứu về mặt công nghệ và nguồn nhân lực để cung cấp thêm nhiều giải pháp chuyên biệt cho thị trường Đông Nam Á. Hơn 60 cộng sự tại Trung tâm Nghiên cứu & Phát triển Ô tô ô đang hợp tác chặt chẽ với các trung tâm Nghiên cứu & Phát triển của Bosch tại Châu Á Thái Bình Dương, Châu Âu, Bắc và Nam Mỹ để thực hiện dự án cho các khách hàng toàn cầu.

Hai trung tâm R&D tại Việt Nam đã bắt đầu tiếp quản các dự án phục vụ khách hàng quốc tế, một dấu hiệu cho thấy lực lượng lao động Việt Nam có khả năng tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu của Tập đoàn Bosch. Tập đoàn Bosch được biết đến với nhiều hoạt động R&D quan trọng trên toàn cầu. Trong 5 năm qua, tổng số vốn đầu tư vào R&D đã lên đến hơn 33 tỷ đô-la Mỹ (30 tỷ euro). Tính đến cuối năm 2017, có khoảng 64.500 cộng sự đang làm việc tại 125 trung tâm R&D trên toàn cầu, bao gồm hai trung tâm R&D ở Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam.

Hội nghị Internet vạn vật 2020 của Bosch

Bosch giới thiệu các giải pháp thông minh tại Hội nghị Internet vạn vật diễn ra vào ngày 12 tháng 6. Sự kiện này được tổ chức lần đầu tiên vào năm 2017, thu hút hơn 700 khách tham dự từ khu vực tư nhân và nhà nước. Năm nay, sự kiện tiếp tục diễn ra trong một ngày, bao gồm tọa đàm và triển lãm về các giải pháp sáng tạo trong các lĩnh vực sau:

Nông nghiệp thông minh – Công nghệ IoT dựa trên cảm biến của Bosch cho phép quản lý hiệu quả trong nông nghiệp từ giai đoạn trước khi gieo, trước khi thu hoạch đến sau khi thu hoạch. Hệ thống giám sát kho lạnh giúp theo dõi các sản phẩm dễ hư hỏng để đảm bảo độ tươi và chất lượng hàng hóa còn nguyên vẹn.

Tòa nhà kết nối – Giải pháp định vị cứu hộ không dây của Bosch (Bosch Security Escort) giúp nhận diện và định vị người và tài sản trong phạm vi của hệ thống. Các máy định vị sẽ được đeo lên người hoặc gắn lên đồ vật nhằm cho phép tìm kiếm trong trường hợp khẩn cấp, ví dụ như xác định số lượng công nhân hiện có trong tòa nhà tại một thời điểm nhất định, ở một vị trí cụ thể trong tòa nhà .

Nhà máy của tương lai – phần mềm Bosch IoT Gateway hỗ trợ kết nối cho máy móc đời mới và đời cũ, tạo nên bước đệm chuyển tiếp sang công nghiệp 4.0. Công cụ đào tạo dựa trên công nghệ thực tế ảo tăng cường (AR), được giới thiệu lần đầu tiên tại triển lãm năm nay. Công cụ được ứng dụng để đào tạo các kỹ sư về máy móc, công nghệ và phương pháp bảo trì mới nhất. Giải pháp này sẽ giúp các doanh nghiệp giảm thiểu chi phí đi lại của chuyên gia và thời gian không hoạt động của máy móc ảnh hưởng đến sản xuất, v.v.

Giải pháp giao thông đô thị – Hệ thống tích hợp cho xe máy điện của Bosch giúp kết nối xe máy điện với hệ thống lưu trữ điện toán đám mây để dễ dàng giám sát. Giái pháp này cho phép người điều khiển xe sử dụng các chức năng như khóa / mở khóa từ xa, theo dõi vị trí theo thời gian thực tế hoặc theo dõi từ xa – tất cả đều được thực hiện thông qua ứng dụng kết nối với eScooter trên điện thoại.

Bosch tại Việt Nam: sự phát triển của từng nghành hàng

Trong năm tài chính 2020, doanh thu bán hàng đều tăng ở hầu hết tất cả các lĩnh vực kinh doanh. Giải pháp Mobility ghi nhận tăng trưởng mạnh trong tất cả các ngành hàng kinh doanh. Ví dụ, bộ phận Điện tử Ô tô và Xe máy đã bắt đầu cung cấp linh kiện cho các nhà sản xuất ô tô xe máy. Nhà máy Powertrain Solutions tiếp tục tăng trưởng trong năm 2020 và đang mở rộng sản xuất cũng như tiếp tục triển khai các công nghệ kết nối để nâng cao năng suất và hiệu quả. Ngành hàng tiêu dùng, đã đạt được mức tăng trưởng cao vào năm ngoái, chủ yếu nhờ sự tăng trưởng hai con số của bộ phận Dụng cụ điện cầm tay. Bán hàng thông qua các nền tảng trực tuyến cũng như sự tham gia tích cực của khách hàng, đặc biệt trong ngành xây dựng và đóng tàu, đã góp phần đem đến thành công của lĩnh vực kinh doanh này. Công nghệ trong công nghiệp cũng đạt được những bước tiến rõ rệt trong năm ngoái, bộ phận Truyền động và Điều khiển tăng thêm thị phần trong mảng tự động hóa nhà máy mặc dù thị trường công nghiệp nặng như khai thác khí đốt và dầu mỏ đang suy yếu. Bộ phận đã chủ động tiếp cận, tư vấn về cách tích hợp Công nghiệp 4.0 vào các chương trình đào tạo tại Việt Nam. Công nghệ Năng lượng và Xây dựng chứng kiến sự sụt giảm nhẹ trong doanh thu bán hàng. Tăng trưởng đáng kể từ phân khúc Hệ thống video giám sát không đủ để bù đắp doanh thu bán hàng sụt giảm ở các phân khúc khác.

Nhằm đáp ứng nhu cầu tăng trưởng, Bosch đã đầu tư gần 58 triệu euro vào Việt Nam trong năm 2020. Tổng số đầu tư đạt 321 triệu euro trong hơn 10 năm qua.

Tập đoàn Bosch: Chiến lược toàn cầu và triển vọng kinh doanh năm 2021

Bosch đặt mục tiêu tiếp tục tăng trưởng vào năm 2021 dù bức tranh kinh tế toàn cầu đang trong tình trạng khó khăn. Sau khi đạt được kết quả kỷ lục trong năm 2020 và xem xét các rủi ro kinh tế cũng như địa chính trị, Tập đoàn Bosch dự kiến doanh thu sẽ tăng từ 2-3% vào năm 2021. Trong ba tháng đầu năm, doanh thu bán hàng của công ty đạt ngang với cùng kỳ năm trước và tăng khoảng 5% sau khi điều chỉnh mức chênh lệch tỷ giá. “Điểm độc đáo của tập đoàn Bosch là chúng tôi có lợi thế tuyệt đối khi nói đến việc kết hợp kiến thức chuyên môn về kết nối toàn diện với kiến thức về sản phẩm và ngành công nghiệp ” Giám đốc điều hành Bosch, Tiến sĩ Volkmar Denner, phát biểu tại cuộc họp báo thường niên tại Renningen. Tiến sĩ Denner cho rằng việc cải thiện chất lượng cuộc sống, góp phần bảo vệ môi trường và khí hậu là mục tiêu hàng đầu của Bosch: “Châm ngôn ‘Sáng tạo vì cuộc sống’ là động lực để chúng tôi phát triển các công nghệ tốt nhất để bảo vệ môi trường. Chúng tôi cũng muốn cải tiến phương thức di chuyển song song với việc cải thiện chất lượng không khí.” Để lưu lượng khí thải thấp hơn yêu cầu, công ty đang đầu tư vào việc tạo ra một thị trường thành công cho phương thức di chuyển bằng điện và cải thiện động cơ đốt trong. Bosch đã đạt được bước đột phá trong công nghệ diesel: với công nghệ diesel mới, các kỹ sư của Bosch đã thành công trong việc giảm rất nhiều lượng khí thải NOx. Trung bình, các phương tiện thử nghiệm được trang bị công nghệ nâng cao thải ra không quá 13 miligam NOx trên một cây số, hoặc ít hơn 120 miligam. “Động cơ diesel vẫn có tương lai và là một phần không thể thiếu trong các giải pháp giao thông sắp tới ”, Giám đốc điều hành Bosch cho biết. [Để tìm hiểu thêm thông tin chi tiết về những tiến bộ công nghệ này, các bạn có thể tìm thấy ở đây.]

5/5 - (1 bình chọn)
Bình luận